Hoạt động xã, phường
Thứ năm, 11/10/2018 | 18:35:55 GMT+7
HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH ĐỘI XUNG KÍCH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM TRÊN ĐỊA BÀN XÃ AN TÂY
Tập tin đính kèm:

Thực hiện Quyết định số 34/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương; xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương để góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an thị xã Bến Cát đã kịp thời phối hợp với Phòng Tư pháp thị xã triển khai nội dung Quyết định 34/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh đến các xã, phường có căn cứ thành lập Ban Chủ nhiệm CLB phòng chống tội phạm. Đến nay toàn thị xã đã thành lập 08 CLB phòng chống tội phạm với 186 thành viên. Trong đó có 08 Đội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với 94 thành viên và 08 Đội xung kích Phòng chống tội phạm (PCTP) với 92 thành viên.

Qua 5 năm triển khai thực hiện mô hình, nhìn chung các Đội xung kích PCTP tại các xã, phường hoạt động hiệu quả góp phần đáng kể vào công tác giữ gìn ANTT và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) tại địa bàn cơ sở. Trong đó, nổi bật là mô hình Đội xung kích PCTP xã An Tây, góp phần tích cực cùng lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở.

Thời gian đầu mới thành lập, Đội xung kích PCTP xãAn Tây gặp nhiều khó khăn như: Lực lượng mỏng, nhận thức pháp luật còn hạn chế, xử lý các tình huống về ANTT còn lúng túng…Trước tình hình trên, Công an thị xã đã phối hợp cùng UBND xã tổ chức củng cố, kiện toàn; ban hành quy chế hoạt động và tổ chức tập huấn về pháp luật và võ thuật, từ đó Đội xung kích PCTP từng bước hoạt động hiệu quả, quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tính đến nay, Đội xung kích PCTP xã An Tây có 11 thành viên, trong đó Trung tá Đào Trường Giang – Trưởng Công an xã làm Đội trưởng. Tất cả các thành viên tham gia Đội xung kích tội có ý thức cảnh giác với mọi hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng, đồng thời có tinh thần hỗ trợ lẫn nhau trong công việc cũng như xử lý những tình huống phức tạp, đột xuất do các đối tượng gây rối gây ra, nhanh chóng thông tin cho lực lượng Công an kịp thời ngăn chặn.

Ngoài công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, các thành viên Đội xung kích PCTP còn tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức giữ gìn bảo quản tài sản của mình, đồng thời vận động quần chúng tích cực phát hiện tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã. Song song đó phối hợp với Công an xã, Đội dân phòng, Dân quân thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra trên địa bàn nhằm phát hiện những đối tượng, tụ điểm nghi vấn và có biểu hiện vi phạm pháp luật.  Kết quả đã phối hợp với lực lượng Công an xã, Đội dân phòng và các Đội nghiệp vụ Công an thị xã tổ chức tuần tra, bắt giữ được 11 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn, ước tính tài sản trên 700.000.000 đồng, bắt 15 đối tượng; 30 vụ đánh bạc ăn thua bằng tiền với 74 đối tượng; 10 vụ đá gà với 48 đối tượng; bắt đối tượng truy nã, trộm cắp tài sản, mua bán số đề, mua bán dâm, mua bán công cụ hỗ trợ, đánh nhau gây mất an ninh trật tự, trật tự công cộng... với gần 100 đối tượng. Với những kết quả như trên, Đội xung kích phòng chống tội phạm xã An Tây đã được các cấp khen thưởng, trong đó nổi bật là Bằng khen của UBND tỉnh.

Để Đội xung kích phòng chống tội phạm trên địa bàn thị xã nói chung và Đội xung kích phòng, chống tội phạm xã An Tây nói riêng phát huy tốt vai trò của mình. Trong thời gian tới Công an thị xã Bến Cát sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; Tiếp tục tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, võ thuật cho các thành viên Đội xung kích CLB phòng chống tội phạm. Đồng thời trang bị các công cụ hỗ trợ và trang thiết bị cần thiết (theo quy định) để đảm bảo hoạt động và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Thường xuyên tổ chức rà soát đánh giá phân loại thực trạng chất lượng hoạt động của mô hình và các thành viên trong Đội xung kích để có kế hoạch xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình phát huy tác dụng tốt, nâng chất lượng hoạt động của mô hình, nêu gương điển hình những thành viên có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm và loại bỏ những thành viên vi phạm; Kịp thời đề nghị các cấp khen thưởng các thành viên có thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở.

TRỊNH NGA – MINH HIẾU


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập54
Tổng truy cập 926616