Thông tin hoạt động Thị ủy
Thứ sáu, 24/05/2019 | 18:41:32 GMT+7
ĐOÀN GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ TỈNH GIÁM SÁT TẠI THỊ XÃ BẾN CÁT
Tập tin đính kèm:

Chiều ngày 21/5/2019, Đoàn giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và kết quả triển khai thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11, Quy chế số 10-QC/TU ngày 18/01/2018 của Tỉnh ủy Bình Dương do đồng chí Nguyễn Văn Lộc – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại thị xã Bến Cát. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Bùi Duy Hiền – Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã cùng các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ của thị xã.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ thị xã, việc thực hiện quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở được triển khai thực hiện đồng bộ hiệu quả tại đơn vị. Đối với xã, phường và các chi, đảng bộ cơ sở, các doanh nghiệp đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền kiện toàn, điều chỉnh, bổ sung quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm của từng thành viên trong Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ tại đơn vị mình và các đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó, từng xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp đã gắn thực hiện quy chế dân chủ với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chuyên đề hàng năm; thực hiện tốt Quy chế văn hóa công sở, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong nội bộ cơ quan và tiếp xúc với nhân dân. Riêng việc thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11, UBND các xã, phường thường xuyên chỉ đạo triển khai thực hiện việc niêm yết, công khai các nội dung cho dân biết. Các hình thức công khai được thực hiện chủ yếu thông qua họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống Đài truyền thanh để thông báo đến nhân dân được biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân theo dõi, giám sát mọi hoạt động của chính quyền địa phương. Cụ thể, trong thời gian qua đã phát thanh tuyên truyền liên quan đến thực hiện quy chế dân chủ được gần 5.000 giờ, tuyên truyền trong nội bộ Đảng được gần 1.200 cuộc với trên 44.000 lượt người dự; các đoàn thể tổ chức triển khai được trên 9.200 cuộc có gần 368.000 lượt người dự, tuyên truyền ra dân trên 18.000 cuộc, có gần 729.000 lượt người dự. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền thị xã quan tâm thực hiện tốt, 100% hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế, vào các dịp lễ, tết, các ngành, các cấp đều tổ chức thăm tặng quà cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, tổ chức xét cho trên 6.900 lượt hộ gia đình vay với số tiền trên 114 tỷ đồng, xây tặng 237 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương với số tiền trên 12 tỷ đồng…

Đối với việc thực hiện Quy chế số 10-QC/TU ngày 18/01/2018 của Tỉnh ủy Bình Dương về việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân, đã tổ chức đối thoại trực tiếp được 04 cuộc. Qua đối thoại tạo sự gần gũi giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan Đảng, nhà nước trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần mở rộng hình thức dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Lộc đánh giá cao những kết quả đạt được, qua đó đồng chí cũng lưu ý các cấp ủy, chính quyền cần thể hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác tuyên truyền; Mặt trận và các đoàn thể cần tăng cường vai trò giám sát trong việc thực hiện quy chế dân chủ, góp phần thực hiện tốt mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Được biết, Đoàn cũng đến giám sát trực tiếp việc thực hiện quy chế dân chủ tại khu phố Phú Hòa, phường Hòa Lợi.

T. NGUYỆT (ĐTT)


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập15
Tổng truy cập 88225