Thông tin về HĐND
Thứ bảy, 15/08/2020 | 10:19:36 GMT+7
Họp đoàn giám sát công tác hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các khu dân cư
Tập tin đính kèm:

Ngày 14/8/2020, ông Nguyễn Văn Lắm – Phó Chủ tịch HĐND thị xã đã chủ trì cuộc họp đoàn giám sát công tác hoàn thiện cơ sở hạ tầng (điện, nước sinh hoạt, hệ thống giao thông, cây xanh, thoát nước, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…) tại các khu dân cư.

Thời gian qua, Đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu dân cư phường Chánh Phú Hòa, Mỹ Phước, Thới Hòa, giám sát trực tiếp các cơ quan, đơn vị gồm UBND phường Chánh Phú Hòa, phường Mỹ Phước, phường Thới Hòa, Xí nghiệp Phát triển công nghiệp – Đô thị Mỹ Phước và Xí nghiệp Phát triển công nghiệp – Đô thị Thới Hòa. Đa số các hộ dân đều chấp hành tốt chủ trương, quyết định của nhà nước tạo điều kiện cho công tác bàn giao, thi công công trình. Qua đó cho thấy, tình hình đời sống của người dân sau quy hoạch được ổn định, các công trình phúc lợi xã hội, trường học, y tế,… được xây dựng kịp thời đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu thiết yếu của người dân. Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp đầu tư hoạt động giải quyết việc làm cho các hộ dân có đất quy hoạch chuyển đổi ngành nghề, thu hút lao động từ các địa phương khác đến làm việc, sinh sống góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nói riêng và thị xã Bến Cát nói chung.

Tuy nhiên bên cạnh những hộ dân chấp hành tốt chủ trương của nhà nước trong quá trình quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn còn một số hộ chưa chấp hành nên bị hạn chế một số quyền lợi trong quá trình sử dụng đất dẫn đến việc người dân kéo dài không thực hiện các quy định của nhà nước gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý, xử lý vi phạm; Việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân và việc chậm đầu tư một số cơ sở hạ tầng (điện, nước…) tại một số tuyến đường, khu vực trong khu dân cư làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Tại cuộc họp, các thành viên cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do một số người dân chưa nhận thức được chủ trương, định hướng phát triển kinh tế của địa phương nên yêu cầu giải quyết, bồi thường vượt quá định mức bồi thường của dự án. Một số ít người dân tư tưởng còn dao động, dễ bị tác động từ bên ngoài gây khó khăn cho địa phương trong công tác hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng và quản lý, mặc khác việc cấp nền tái định cư thiếu tính đồng bộ kịp thời dẫn đến khiếu nại, so sánh giữa các hộ dân; Công tác kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở chủ đầu tư trong công tác hoàn thiện các cơ sở hạ tầng tại các khu dân cư theo thiết kế đã được phê duyệt của các cơ quan chuyên môn còn chưa thường xuyên; Chủ đầu tư cấp 1 dự án giao lại cho chủ đầu tư thứ yếu triển khai dự án các khu nhà ở, khu thương mại tuy nhiên chưa bám sát quy hoạch.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Lắm yêu cầu: trong thời gian tới, UBND thị xã cần tiếp tục phối hợp với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, chủ đầu tư tiếp tục vận động các hộ dân chấp hành chủ trương quy hoạch bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp chủ đầu tư tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân đồng thời cần quyết liệt hơn trong quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng.


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập18
Tổng truy cập 242416