Tiếp cận thông tin

VIỆC GIAO PHƯƠNG TIỆN CHO NGƯỜI KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐIỀU KHIỂN CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ

2023-08-10 00:00:00
Thời gian qua, Công an thị xã Bến Cát đã xử lý nhiều vụ việc liên quan tội danh vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, để lại bao nỗi tiếc nuối. Không ít trường hợp người chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật, không có giấy phép lái xe, vẫn điều khiển mô tô phân khối lớn. Đến khi xảy ra chuyện, ăn năn thì đã muộn màng.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Tâm - Phó Trưởng CATX Bến Cát cho biết pháp luật quy định rõ trách nhiệm dân sự và cả hình sự của chủ phương tiện khi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển. Theo đó, căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện không đảm bảo theo quy định điều khiển có thể bị phạt số tiền 12 triệu đồng. Trường hợp nếu để xảy ra tai nạn giao thông, thì chủ phương tiện có thể bị xử lý hình sự với khung hình phạt lên đến 7 năm tù. Cho nên, cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao xe cho con, và cần nêu gương cho con em mình trong tuân thủ pháp luật về giao thông. Những điều đó trước hết là vì sự an toàn của người thân trong gia đình, kế đến là an toàn cho người khác.

Điển hình vụ TNGT xảy ra 23/3/2023 khi Đỗ Cao Minh Tuấn biết rõ Nguyễn Thanh Sang, SN 2003 không có giấy phép lái xe nhưng vẫn giao xe đầu kéo để điều khiển, hậu quả xảy ra va chạm với ông H.V.C khiến ông H.V.C tử vong tại chổ. Công an thị xã đã ra Quyết định tạm giữ đối với Đỗ Cao Minh và Nguyễn Thanh Sang để điều tra làm rõ hành vi phạm tội theo đúng quy định pháp luật.

Để góp phần kiềm chế tai nạn giao thông từ những nguyên nhân trên Công an thị xã Bến Cát khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy quan tâm giáo dục con em về ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, kiên quyết không giao phương tiện khi các em chưa đủ tuổi, đủ điều kiện để điều khiển. Đừng để sự chủ quan của người lớn và sự bốc đồng của tuổi trẻ gây hậu quả nghiêm trọng, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật cần kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hoặc trình báo đến Công an thị xã Bến Cát (qua SĐT 0274.564.268 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Zalo OA, Facebook Công an thị xã Bến Cát) để xử lý./.