PV:Xin bà cho biết công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trong những ngày giáp tết trên địa bàn thị xã được thực hiện như thế nào?
Bà Đỗ Thị Phương Thảo: Tết nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước và là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Do đó để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, đảm bảo được sức khỏe, Ban Chỉ đạo ATTP thị xã Bến Cát đã ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
Việc triển khai kế hoạch nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dung; Phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
PV: Bà đánh giá như thế nào về thực trạng, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các lễ hội sắp tới?
Bà Đỗ Thị Phương Thảo: Như vừa nói ở trên, tết nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Riêng ở Bến Cát, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở sản xuất hộ gia đình cũng gia tang; lượng hàng hóa, thực phẩm nhập khẩu về số lượng nhiều. Bên cạnh đó, thời gian này khí hậu, thời tiết thay đổi thường nóng gay gắt. Đây chính là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo chất lượng ATTP và cũng là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
PV:Với những nguy cơ tiềm ẩn như vậy, thị xã có những giải pháp nào để làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm nỗi lo của người tiêu dùng?
Bà Đỗ Thị Phương Thảo: Phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng là mục tiêu trọng tâm mà Ban Chỉ đạo ATTP thị xã Bến Cát đặt ra trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
Ban Chỉ đạo đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP từ thị xã đến các xã, phường. Tăng cường thanh kiểm tra chủ yếu tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao như thịt, các sản phẩm từ thịt, bia rượu, nước giải khát có cồn, bánh mứt, kẹo, rau củ quả, các phụ gia thực phẩm…; các cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý các vi phạm về ATTP. Kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do Methanol…
Bên cạnh đó, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
PV: Theo bà, để đảm bảo ATVSTP trong dịp tết, người dân cần lưu ý những việc gì?
Bà Đỗ Thị Phương Thảo: Để có được cái Tết thật an vui và hạnh phúc thì việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là rất cần thiết. Do đó, người tiêu dùng chỉ chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng, thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
Một trong những cách phòng tránh ngộ độc là lưu ý khi mua và chế biến các loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao như thịt, hải sản, rau và hoa tươi… Bên cạnh đó, việc bảo quản thực phẩm đúng và an toàn cũng rất quan trọng, mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau. Do đó để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ để từ đó biết cách bảo quản thực phẩm đúng và an toàn. Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, Ngoài ra cần phải khai báo ngay khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, kịp thời thông tin tên cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh vi phạm về ATTP cho các cơ quan quản lý và hãy thực hiện theo đúng khẩu hiệu tuyên truyền “Mỗi người tiêu dùng là 1 giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm ATTP”.
Cuối cùng xin kính chúc cho tất cả các gia đình sẽ có được một cái Tết Quý Mão thật bình an, sum vầy và hạnh phúc.
PV: Xin cảm ơn bà!
T. NGUYỆT
Bến Cát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền
An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề luôn được các cơ quan chuyên môn và người dân quan tâm, đặc biệt là các dịp lễ, tết thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được quan tâm nhiều hơn. Để có thêm thông tin về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát dịp cuối năm khi Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và mùa lễ hội đã cận kề, phóng viên Thanh Nguyệt có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Phương Thảo – Phó trưởng Phòng Y tế thị xã Bến Cát về vấn đề này.
PV:Xin bà cho biết công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trong những ngày giáp tết trên địa bàn thị xã được thực hiện như thế nào?
Bà Đỗ Thị Phương Thảo: Tết nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước và là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Do đó để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, đảm bảo được sức khỏe, Ban Chỉ đạo ATTP thị xã Bến Cát đã ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
Việc triển khai kế hoạch nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dung; Phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
PV: Bà đánh giá như thế nào về thực trạng, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các lễ hội sắp tới?
Bà Đỗ Thị Phương Thảo: Như vừa nói ở trên, tết nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Riêng ở Bến Cát, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở sản xuất hộ gia đình cũng gia tang; lượng hàng hóa, thực phẩm nhập khẩu về số lượng nhiều. Bên cạnh đó, thời gian này khí hậu, thời tiết thay đổi thường nóng gay gắt. Đây chính là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo chất lượng ATTP và cũng là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
PV:Với những nguy cơ tiềm ẩn như vậy, thị xã có những giải pháp nào để làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm nỗi lo của người tiêu dùng?
Bà Đỗ Thị Phương Thảo: Phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng là mục tiêu trọng tâm mà Ban Chỉ đạo ATTP thị xã Bến Cát đặt ra trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
Ban Chỉ đạo đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP từ thị xã đến các xã, phường. Tăng cường thanh kiểm tra chủ yếu tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao như thịt, các sản phẩm từ thịt, bia rượu, nước giải khát có cồn, bánh mứt, kẹo, rau củ quả, các phụ gia thực phẩm…; các cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý các vi phạm về ATTP. Kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do Methanol…
Bên cạnh đó, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
PV: Theo bà, để đảm bảo ATVSTP trong dịp tết, người dân cần lưu ý những việc gì?
Bà Đỗ Thị Phương Thảo: Để có được cái Tết thật an vui và hạnh phúc thì việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là rất cần thiết. Do đó, người tiêu dùng chỉ chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng, thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
Một trong những cách phòng tránh ngộ độc là lưu ý khi mua và chế biến các loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao như thịt, hải sản, rau và hoa tươi… Bên cạnh đó, việc bảo quản thực phẩm đúng và an toàn cũng rất quan trọng, mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau. Do đó để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ để từ đó biết cách bảo quản thực phẩm đúng và an toàn. Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, Ngoài ra cần phải khai báo ngay khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, kịp thời thông tin tên cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh vi phạm về ATTP cho các cơ quan quản lý và hãy thực hiện theo đúng khẩu hiệu tuyên truyền “Mỗi người tiêu dùng là 1 giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm ATTP”.
Cuối cùng xin kính chúc cho tất cả các gia đình sẽ có được một cái Tết Quý Mão thật bình an, sum vầy và hạnh phúc.
PV: Xin cảm ơn bà!
T. NGUYỆT
Đánh giá bài viết:
Thích bài viết: 0 lượt thích
-
Chương trình "Em tập làm chiến sĩ"
02:31 25-12-2024 -
Chi đoàn Điện lực Bến Cát – Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Dương tổ chức chương trình "Tiết kiệm điện trong trường học" tại Trường Tiểu học Mỹ Phước và Trường Trung học cơ sở Mỹ Phước.
11:32 10-12-2024 -
Tập huấn công tác đảm bảo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, chuyển đổi số
02:49 04-12-2024 -
Tuyên truyền, giáo dục chính trị, xây dựng, phát triến tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội tại Công ty Cổ phần Thương mại Sản xuất Hevi
08:50 29-11-2024 -
Bến Cát phát động Tháng hành động và Chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới năm 2024
08:24 29-11-2024