Thông tin lĩnh vực y tế

Điều tra, xử lý các trường hợp ngộ độc an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã Bến Cát

2024-04-11 00:00:00

Ngày 08/4/2024, theo thông tin từ Phòng khám đa khao Thuận Thảo tiếp nhận một số trường hợp công nhân thuộc công ty TNHH Toyotsu Safety & Automotive Components Việt Nam có triệu chứng đau bụng, buồn nôn nghi bị ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định tại cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp do ông Nguyễn Văn Mỹ  có địa chỉ tại Đường NA7, khu phố 7, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Theo kết quả điều tra, cơ sở cung cấp suất ăn cho công ty khoảng 150 suất/ngày, không có giấy tờ liên quan trong nghề nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống; không đảm bảo các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất, chế biến thực phẩm; không lưu mẫu thức ăn theo quy định....Đoàn đã mời cơ sở về Phòng Y tế để xử lý. Ngày 09/4/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thị xã Bến Cát (Quyết định 4087/QĐ-UBND ngày 27/12/2024) tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại công ty TNHH Toyotsu Safety & Automotive Components Việt Nam, địa chỉ Lô B3A7 CN, đường NE5, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương . Qua kiểm tra, điều kiện vệ sinh bếp ăn sạch sẽ tuy nhiên không có hợp đồng cung cấp suất ăn giữa Công ty và cơ sở cung cấp suất ăn, không lưu mẫu thức ăn và thực hiện kiểm thực bước 3 theo Quyết định 1246/QĐ-BYT. Do đó, Đoàn liên ngành đã mời đại diện Công ty đến Phòng Y tế để xử lý vi phạm. Sáng ngày 10/4/2024, Phòng Y tế đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và tham mưu UBND thị xã Bến Cát ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Nguyễn Văn Mỹ  có địa chỉ tại Đường NA7, khu phố 7, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương 33.500.000 đồng và Công ty TNHH Toyotsu Safety & Automotive Components Việt Nam, địa chỉ Lô B3A7 CN, đường NE5, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương 33.000.000 đồng. Đồng thời đề nghị Công ty cũng như cơ sở cung cấp suất ăn hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định, tiến hành hậu kiểm sau 30 ngày. Về tình hình sức khỏe, 18 công nhân nghị bị ngộ độc thực phẩm đã có 12 công nhân trở lại làm việc bình thường trong ngày 09/4/2024, còn 6 công nhân còn nghỉ thêm 01 ngày. Tới sáng ngày 10/4/2024, 100% công nhân đã trở lại làm việc.