Thông tin lĩnh vực y tế

Hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10/2023)

2023-10-15 10:00:00

Hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10/2023)
“SỬ DỤNG VÀ BẢO VỆ NƯỚC SẠCH ĐÚNG CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN 
DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG”

Hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10/2023)
Trong thời gian qua, nước ta đã có nhiều tiến bộ trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe người dân. Tuy nhiên, vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng như: tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao/tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi ở các vùng nông thôn và miền núi còn ở mức cao; tỷ lệ thừa cân, béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, nhất là ở khu vực đô thị; tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn, đặc biệt là ở đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý làm gia tăng các bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, v.v. 
Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, đó là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam. Chiến dịch Tuần lễ "Dinh dưỡng và Phát triển" năm 2023 có chủ đề là “Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống”.  Tuần lễ "Dinh dưỡng và Phát triển" năm nay nhằm mục đích đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe – vận động xã hội nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân sử dụng hiệu quả nguồn nước để góp phần đảm bảo an ninh dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường.
Mỗi người hãy thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân như: tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày; ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm theo mùa sẵn có tại địa phương, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, muối, chất béo; tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi. 
Tuần lễ "Dinh dưỡng và Phát triển" năm 2023 cũng khuyến khích mọi người:
- Phát triển Vườn – Ao – Chuồng để tạo nguồn thực phẩm an toàn, sẵn có;
- Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dịnh dưỡng;
- Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ;
- Đảm bảo an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm;
- Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng;
- Sử dụng nước sạch an toàn trong ăn uống, sinh hoạt;
- Uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.
Cùng hành động để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, kiểm soát các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống./.
Nguồn: TTKSBT tỉnh Bình Dương