Thông tin lĩnh vực y tế

TỔNG KẾT CÔNG TÁC KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2024

2024-03-23 00:00:00

Thực hiện Kế hoạch số 244/KH-BCĐ ngày 26/12/2023 của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm thị xã Bến Cát về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra liên ngành việc đảm bảo an toàn thực phẩm các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn đã thực hiện kiểm tra 52 cơ sở trên 8/8 xã, phường từ ngày 16/01/2024 đến ngày 02/02/2024 gồm 28 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm (bún, đậu hũ, nước đá, nước đóng bình, suất ăn công nghiệp), 14 cơ sở kinh doanh thực phẩm (tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị), 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, phục vụ đám tiệc). Kết quả cho thấy, số cơ sở thực hiện tốt là 23 cơ sở, chiếm 44,23%; số cơ sở vi phạm là 27 cơ sở, chiếm 51.,92% và 02 cơ sở chuyển đổi mô hình kinh doanh, chiếm 3,85%. Phòng Y tế đã mời các cơ sở vi phạm về làm việc, xử phạt vi phạm hành chính 13 cơ sở với số tiền là 110.000.000 đồng gồm 11 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm (bún, đậu hũ, nước đóng bình, bánh mì, suất ăn công nghiệp), 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn). Số cơ sở viết cam kết khắc phục là 14 cơ sở. Đoàn cũng đã thực hiện lấy 125 mẫu xét nghiệm nhanh tại các cơ sở gồm hàn the, fomol, độ sạch bát đĩa, dầu mỡ, tinh bột, salycilic, nitrit. Kết quả có 07 mẫu dương tính với dầu mỡ và tinh bột, hàn the. Tổ chức tiêu hủy các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và dương tính với các chất cấm trong thực phẩm. Bên cạnh công tác kiểm tra, đoàn cũng thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời gian tới, đoàn tiếp tục lập kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" nhằm hoàn thành mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thị xã Bến Cát.