Thông tin lĩnh vực y tế

Triển khai thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thị xã Bến Cát năm 2023

2023-12-01 16:00:00

Các hoạt động về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2023 được Phòng Y tế thị xã Bến Cát phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương triển khai, các hoạt động được diễn ra trong tháng 10 và tháng 11 gồm: tổ chức 04 lớp tập huấn về phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hội trường Trung tâm Y tế thị xã với tổng số 186 người tham dự, đạt 93% theo kế hoạch; các nội dung:

+ Tập huấn, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc cho các cán bộ phụ trách công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp; khối Đảng và khối đoàn thể; Công an thị xã; Ban chỉ huy quân sự thị xã; Bảo hiểm xã hội; UBND các xã, phường.

+ Tập huấn, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

+ Tập huấn cho giáo viên các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá để giảng dạy tại các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

+ Tập huấn cho nhân viên y tế thôn, ấp về tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng.

z4936434372043_8b2d7f784bd77e6fa62fae28e6c71cf5.jpg 733.94 KB
- Ngoài ra, còn tổ chức truyền thông, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 02 trường Trung học phổ thông (Trung tâm GDNN-GDTX Bến Cát, Trường THPT Bến Cát) và 02 trường Trung học cơ sở (Trường THCS Phú An và Lê Quý Đôn) với Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên và hơn 2.400 học sinh tham dự. Các buổi truyền thông đã cung cấp kiến thức cho các em về một số loại thuốc lá phổ biến hiện nay, tác hại của thuốc lá và việc áp dụng Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học đồng thời, giúp nhà trường nâng cao nhận thức về việc phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học. 

- Bên canh đó, đã cung cấp 200 bảng tuyên truyền “cấm hút thuốc” cho các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thị xã.

Qua các hoạt động nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá; thực thi nghiêm túc các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn có liên quan khác.

Ngọc Hiếu